Lần đầu tiên khi xem Ba chàng ngốc và chợt nhận ra nó dài tới 3 tiếng, tôi đã định bỏ cuộc, nhưng vì hôm đó cũng hơi rảnh và cũng không có chuyện gì làm, nên tôi quyết định bỏ 3 tiếng cuộc đời để xem Ba chàng ngốc. Bạn cũng nên xem, tôi dám cá là bạn sẽ không phí 3 tiếng cuộc đời của mình một tý nào, mà còn muốn phí thêm vài lần nữa là đằng khác.

Hầu hết những bạn sinh viên và học sinh đều rất thích bộ phim 3 chàng ngốc, có lẽ vì nó là sự phản chiếu tuổi teen của họ. Rancho đại diện cho lối sống tự do phóng khoáng, học vì đam mê hơn là vì điểm số, Farhan thì theo kiểu yêu một nghề, làm một nghề khác, còn Raju thì học vì muốn vươn lên gánh vác gia đình. 

Mỗi người chúng ta cũng thế, khi còn đi học, bạn hay đặt câu hỏi là bạn đang học vì cái gì, tương lai của bạn thế nào, hoặc có khi bạn học vì một áp lực nào đó từ phía gia đình; vậy thì câu trả lời gợi ý là bạn có cảm thấy vui và thoải mái vì mục tiêu mà bạn đang theo đuổi không? Có thể cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng nhưng chúng ta vẫn tin rồi nó sẽ hồng hào trở lại, hoặc chí ít thì bạn nên theo đuổi cái mà bạn cho là đúng và yêu thích, khi ấy thành công và tiền bạc lại chạy theo bạn. Sự thật là lứa tuổi teen ngày nay, rất bần thần vì không định hướng được tương lai, hầu hết các bạn học theo yêu cầu của gia đình và từ bỏ đam mê của chính bản thân mình để rồi tuổi trả qua mau chúng ta chẳng làm gì cho ra hồn mà có khi lại đi lòng vòng và lại đặt câu hỏi “Tôi sẽ làm gì đây?”

Ba chàng ngốc mang đến một cái nhìn lạc quan và tươi vui về cuộc sống, hãy sống thật với bản thân mình, hãy cố gắng trước những khó khăn và nghịch cảnh, nhất định không chịu đầu hàng số phận vì chúng ta tin là mọi chuyện đều sẽ ổn, hãy không ngừng khát khao và theo đuổi đam mê vì chúng ta chỉ có một cuộc đời và sống được một lần vì thế hãy sử dụng nó thật ý nghĩa, chúng ta sống vì những điều mà chúng ta tin và kiếm tìm chứ không phải từ những “đơn đặt hàng” của người khác. 

Hãy sống thử thách và đôi khi chấp nhận mạo hiểm, có khi bạn sẽ đạt được thành công hoặc không thì cũng vài vết sẹo, có sao đâu nào, dẫu sao đi nữa thì bạn cũng sẽ thành một chàng ngốc. Đùa tý thôi...

Tại sao "3 Idiots "lại có thể hút khách nhường ấy khi dài tới gần ba tiếng và không phải là một phim hành động tràn ngập kỹ xảo?

Khi xem 3 Idiots, khán giả được sống trong thế giới của tuổi trẻ, của đam mê, hoài bão... với những người bạn mà hẳn ai cũng ao ước có ở bên.

Không chỉ xoay quanh tình bạn, bộ phim còn là bản tình ca lãng mạn, những câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình và cả tình thầy trò.

Lấy bối cảnh tại Học viện Cơ khí Hoàng gia ICE ở Delhi, bộ phim kể về ba người bạn thân thiết với nhau ngay từ những ngày đầu bước vào trường.

Họ gồm Farhan (R. Madhavan thủ vai) - người đam mê nhiếp ảnh nhưng phải học nghề kỹ sư theo nguyện vọng của cha; Raju (Sharman Joshi) - người phải học với mong muốn giúp gia đình thoát nghèo.

Và Rancho (Aamir Khan) - anh chàng thông minh, tài năng và cũng vô tư nhất.

Khác với hai người bạn của mình, thứ đưa Rancho tới với ICE chính là niềm đam mê máy móc và anh học hoàn toàn vì nhiệt huyết con tim.

"3 chàng ngốc" là bộ phim được cấu trúc rất chặt chẽ với nhiều chi tiết đắt giá, đan cài đầu cuối khiến bộ phim trọn vẹn và để lại nhiều dư vị.

Bộ phim khá dài nên có đủ thời lượng dành cho những chi tiết nhỏ, đề cập tới hoàn cảnh sống cũng như tính cách của các nhân vật, tạo nên chân dung một xã hội rất thực của Ấn Độ, cũng như ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Có lẽ bất cứ ai xem phim cũng có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình trên phim, trong môi trường học đường mà các nhân vật phải trải qua, hay ở hoàn cảnh gia đình mỗi người mỗi vẻ.

Những bài học cuộc sống ý nghĩa của "3 chàng ngốc":

1. Nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác

Rancho từng nói 4 năm tại trường đại học sẽ giết chết 40 năm tiếp theo của cuộc đời bạn. Điều đó đúng với “Kẻ im lặng” Chatur.

Học 18 tiếng một ngày, tin rằng chỉ có học thuộc lòng mọi công thức trong sách, tuân theo các luật lệ, và luôn là một sinh viên xuất sắc. Đó là chân dung của một Chatur trong “Ba chàng ngốc”.

Hoặc đúng cả với Farhan. Cố gắng đến kiệt sức để bước chân vào trường cơ khí hoàng gia trong khi ước mơ thực sự của bản thân lại là nhiếp ảnh.

Và có thể, là đúng với rất nhiều người trẻ. Trong cả bộ phim, không một lần đạo diễn nhắc đến ước mơ của Chatur. Hoặc đơn giản, vì Chatur không có ước mơ. Cái mà Chatur theo đuổi, chỉ là thành công.

Ở cuối phim, khi Chatur chạy theo Rancho – cũng chính là nhà khoa học Wangdu mà công ty mình đang thèm khát có được đã nói: “Rancho, tôi sẽ mất việc. Tôi còn con nhỏ.”

Chẳng có ai chiến thắng trong cuộc chiến mà Chatur tự huyễn hoặc bản thân trong suốt 10 năm qua. Chỉ là ngay từ đầu Chatur đã thua, thua thảm bại.

Bởi vậy, nếu không có ước mơ, bạn chỉ có thể làm thuê cho ước mơ người khác.

2. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn


“Tôi được sinh ra vào lúc 5 giờ 15 phút chiều. Lúc 5 giờ 16 phút cha tôi tuyên bố “Con tôi sẽ trở thành một kỹ sư. Farhan Qureshi, kỹ sư công nghệ.” Và cuộc đời tôi đã được đóng dấu.”

Đó là những lời mở đầu câu chuyện của Farhan. Farhan đến trường cơ khí hoàng gia, để thực hiện ước mơ trở thành một kỹ sư – ước mơ của bố cậu, chứ không phải ước mơ của bản thân. 4 năm sau, ngay trước kỳ thi cuối cùng ở trường đại học, Farhan đã nói với bố:

– Con không thích kỹ thuật, vì thế con sẽ trở thành một kỹ sư tồi.

– 5 năm nữa, khi con thấy bạn mình mua nhà, mua ô tô, con sẽ nguyền rủa bản thân mình.

– Cuộc sống của 1 kỹ sư sẽ chỉ mang lại cho con sự thất vọng, lúc đó con sẽ nguyền rủa bố. Con thà nguyền rủa mình còn hơn.

Bố, điều gì sẽ xảy ra nếu con trở thành 1 nhiếp ảnh gia? Con sẽ kiếm ít tiền hơn, mua 1 cái xe nhỏ hơn và có 1 ngôi nhà nhỏ hơn. Nhưng con sẽ hạnh phúc. Con sẽ rất hạnh phúc.

Bởi vậy: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

3. Thái độ quyết định cuộc sống của bạn

Khi thầy hiệu trưởng Viruts để Raju phải đứng giữa 2 lựa chọn: Hoặc gia đình hoặc bạn bè, Raju đã lựa chọn cách tiêu cực nhất: Tự tử, nghĩa là trốn tránh tất cả.

Raju đã chọn nhìn mọi thứ theo hướng tiêu cực. Còn Rancho, lại luôn nhìn mọi thứ với con mắt lạc quan. Thay vì bỏ cuộc hay trốn chạy thực tế, cậu ấy chọn cách đối mặt với nó và tìm cách giải quyết các vấn đề.

Chính tinh thần ấy của Rancho đã cứu sống Raju, và cũng chính nó đã dạy Raju cách đối diện với cuộc sống và những nỗi sợ hãi: Không phải bằng thánh thần hay cầu nguyện, mà bắng chính thái độ sống của bản thân.

“Tôi đã mất 2 tháng để đứng vững trên đôi chân của mình, tôi không nghĩ thái độ của mình có thể thay đổi dễ dàng như vậy. Các ngài có thể giữ việc làm này, còn tôi sẽ tiếp tục giữ thái độ của mình.”

Và Raju – con người luôn đứng chót hoặc gần chót trong số 200 sinh viên của ICE, người đã đi phỏng vấn trên một chiếc xe lăn đã nhận được công việc đầu tiên trong khi kỳ thi cuối cùng còn chưa diễn ra nhờ câu nói ấy.

Bởi thế, chính thái độ của bản thân chứ không phải một bảng điểm đẹp.

4. Không phải ai cũng đúng

Nếu đã từng xem 3 Idiots, hẳn bạn còn nhớ chiếc bút của Viruts. Khi còn là sinh viên năm nhất, Rancho đã từng hỏi Viruts: “Nếu bút mực không dùng được ngoài vũ trụ, sao người ta không dùng bút chì. Họ có thể tiết kiệm hàng triệu đô.”

Và 4 năm sau, trong cái đêm mưa gió Rancho cứu sống đứa cháu ngoại của Viruts, Viruts đã tặng lại Rancho chiếc bút kèm câu trả lời:

“Vì nếu đầu bút chì gãy nó sẽ bay trong môi trường không trọng lượng, bay vào mắt, mũi, các dụng cụ. Cậu sai rồi. Không phải lúc nào cậu cũng đúng.”

Từ đầu đến cuối phim, Rancho trong mắt tôi vẫn luôn là một người hoàn toàn tốt và hoàn toàn đúng. Nhưng ngay cả Rancho cũng có lúc sai.

Không phải lúc nào chúng ta cũng đúng. Vì thế đừng bao giờ quá cố chấp trong cuộc sống.

Và cái kết có hậu...


Dù cho có một cái kết có hậu đến mức hơi vô lý, nhìn tổng thể, 3 Idiots là một bộ phim mà mọi người trẻ đều nên một lần xem qua.

Dù tên phim có nghĩa là “3 chàng ngốc” nhưng có lẽ, họ “ngốc” giống như cách mà Steve Jobs từng khuyên các sinh viên tại lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”.

Đằng sau chuyến truy tìm Rancho đầy ly kỳ, hài hước và cũng lãng mạn ấy, bộ phim là cả một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Hãy sống, hãy học tập, hãy yêu bằng tất cả những xúc cảm, đam mê của con tim, rồi những điều tốt đẹp sẽ tự tìm đến với ta.

Những câu nói ý nghĩa trong phim:

1. Khi gặp những khó khăn trong cuộc sống hay buồn phiền lo âu. Đừng bỏ cuộc bạn nhé. Hãy đặt tay lên ngực và nói “Mọi chuyện đều ổn”.

2. Chúng tôi có rất nhiều bài kiểm tra nhưng chỉ có duy nhất một người cha.

3. Con gà không hề biết về số phận của quả trứng. Liệu nó có nở hoặc sẽ trở thành món trứng chiên.

4. Hãy theo đuổi sự ưu tú. Thành công sẽ theo đuổi bạn.

5. Thật dễ dàng để đưa ra lời khuyên nhưng thực hiện nó mới là điều khó.

6. Miễn là trái đất này còn quay. Thì phép màu sẽ luôn tồn tại.

7. Nếu không dùng được bút mực trong không gian được thì tại sao không dùng bút chì?

8. Hãy sống với niềm đam mê của mình chứ đừng sống theo kỳ vọng của người khác.

9. Đừng nên tin vào số phận mà chỉ nên tin vào chính bản thân.

Theo Ngày nay online


0 nhận xét Blogger 0 Facebook

 
CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP © 2017 - Sống là hạnh phúc
Top