Hãy tưởng tượng bạn đang xem một bộ phim, trong đó, nhân vật chính thức dậy nhưng lại không hề biết rằng mình đã chết… Anh ta cố gắng nói chuyện, rồi gọi to, thậm chí hét lên, nhưng những người xung quanh vẫn dửng dưng vô tình. Dường như không ai biết rằng anh ta đang tồn tại. Anh vẫn đứng đó. Nhưng giống như người vô hình. Một hồn ma.


Đó cũng chính là cảm nhận của Martin Pistorius trong hơn thập kỷ sống cuộc đời thực vật. Biết bao cảm xúc, biết bao nỗi đau, biết bao chiêm nghiệm về cuộc đời, và biết bao bí mật đều được Martin dần dần chia sẻ sau khi anh tỉnh dậy và hồi phục như một phép màu. Câu chuyện có thật này đã được anh kể lại trong cuốn sách xuất bản năm 2011 mang tên “Ghost Boy: the Miraculous Escape of a Misdiagnosed Boy Trapped Inside His Own Body” (tạm dịch: Cậu bé ma: Sự giải thoát kỳ diệu của một cậu bé bị chẩn đoán sai, mắc kẹt trong cơ thể của chính mình).

Martin từng là một cậu bé khỏe mạnh… (Ảnh: Youtube)
Sinh năm 1975 tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, Martin Pistorius từng là một cậu bé khỏe mạnh. Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường cho đến tháng 1/1988, khi mới 12 tuổi, Martin từ trường về nhà và thấy mình bị đau họng. Trong nhiều tháng tiếp theo, cậu không thể nói chuyện, không thể tự ăn uống được và rồi bắt đầu ngủ li bì trong nhiều giờ liền mỗi ngày.

Dần dần, cậu không thể đi lại vì đau nhức, rồi cả tay và chân đều không thể cử động được nữa. Khi cơ thể trở nên suy nhược, Martin cũng mất dần trí nhớ và ý thức. Căn bệnh kỳ lạ và không rõ nguyên nhân khiến cả gia đình của Martin chao đảo, các bác sĩ cũng trở nên bối rối. Sau hàng loạt các cuộc thử nghiệm và điều trị khác nhau kéo dài 1 năm nhưng không có kết quả, cuối cùng, bệnh viện cũng bó tay. Martin được đưa về nhà và chăm sóc như một người thực vật.

Martin được đưa về nhà và chăm sóc như một người thực vật… (Ảnh: Martin Pistorius)
Khi Martin 14 tuổi, cha mẹ gửi cậu đến một trung tâm chăm sóc ban ngày và sau đó lại đón cậu về nhà vào mỗi tối. 2 năm tiếp theo giống như một thế giới tối tăm, u ám, và tịch mịch, bởi cậu hoàn toàn rơi vào trạng thái mất ý thức. Martin nằm trên giường bệnh giống như một cái vỏ trống rỗng, không hề biết đến những gì đang xảy ra xung quanh.

Martin và cha, ông Rodney Pistorius, trong quá trình cậu mắc bệnh (Ảnh: Martin Pistorius)
Một ngày vào khoảng năm 16 tuổi, Martin bắt đầu cảm nhận được cuộc sống. Ý thức trở lại nhưng thân thể vẫn nằm yên, bất động. Đó cũng là lúc cậu bắt đầu trải qua cảm giác cô độc giống như một linh hồn lạc bước giữa thế gian.

Martin kể lại: “Lúc đầu, khi bị nhốt trong cơ thể, nỗi sợ lớn nhất của tôi là ở một mình (…) Mặc dù có nhiều người xung quanh, tôi vẫn cô đơn”.

“Trong rất nhiều năm, tôi giống như một hồn ma. Tôi có thể nghe và nhìn thấy mọi thứ, nhưng giống như tôi không thật sự ở đó. Tôi như người vô hình”, Martin chia sẻ trong một bài phỏng vấn trên đài NBC News vào đầu năm nay.

Cuốn sách “Ghost Boy” của Martin Pistorius (Ảnh: Facebook)
Trong cuốn sách của mình, Martin kể rằng cậu đã cố tìm cách để một ngày trôi qua đỡ buồn tẻ hơn. Cậu quan sát mọi thứ, từ cây cối đâm chồi cho đến những con kiến bò trên sàn nhà. Rồi cậu quan sát ánh nắng và học cách đoán biết thời gian.

Nhưng cuộc sống trong trung tâm chăm sóc vẫn không khác gì hơn là một cơn ác mộng kinh hoàng. Đó không chỉ là những đau đớn về thể xác khi bị trói chặt trên chiếc xe đẩy hay khi nằm bất động trên giường trong một thời gian dài. Martin kể rằng mọi thứ thật tồi tệ khi các nhân viên chăm sóc “kéo tóc làm mắt tôi đẫm nước” và “cái thìa bằng kim loại va vào răng khi họ cố đút thức ăn vào miệng tôi”.

“Tôi buộc phải uống thứ nước trà nóng bỏng hoặc bị cho ăn đến khi tôi phát ốm, tôi còn bị tát, bị quát tháo, làm cho cảm thấy vô dụng, rồi sau đó là các cuộc tấn công tình dục từ những người phụ nữ đáng lẽ phải chăm sóc tôi”, Martin hồi tưởng lại trên trang The Mail.

Martin và cha, ông Rodney Pistorius (Ảnh: Martin Pistorius)
Vì vậy, khoảnh khắc hạnh phúc nhất của Martin là được cha đến đón về nhà vào 5 giờ chiều mỗi ngày hay được mẹ đến thăm sau khi bà kết thúc ca làm việc lúc 2 giờ. Trong cuốn sách của mình, Martin kể rằng cậu đã đếm từng giây phút, rồi ngóng trông từng giờ cho đến khi cha tới. Cậu hy vọng ông sẽ bật đài (radio) trong ô tô để được lắng nghe tiếng bình luận từ trận đấu cricket. Hay khi ở nhà, cậu sẽ sung sướng nếu em trai David chơi điện tử trên máy tính, để được nghe tiếng cậu em hét lên mỗi lần ghi điểm. Âm thanh cuộc sống, đối với Martin, còn đáng trân trọng hơn nhiều những gì chúng ta có thể cảm nhận được.

(Ảnh: Martin Pistorius)
Cuộc sống cứ diễn ra như vậy. Trong hơn 10 năm sống cuộc đời thực vật, Martin đã nhiều lần cố gắng cử động cơ thể và chứng tỏ rằng ý thức mình đã trở lại, nhưng không ai nhận thấy điều ấy.

Mãi đến năm 2001, một nhân viên mới tại trung tâm được chỉ định là người chăm sóc cho Martin, đó là cô Virna van der Walt. Khi ấy, Martin đã là một người đàn ông trưởng thành đang nằm trên giường bệnh. Virna là người đầu tiên phát hiện thấy phản ứng của Martin khi cô trò chuyện cùng anh. Sau đó, Virna đã thuyết phục mọi người đưa anh đến trung tâm phục hồi giao tiếp tại Đại học Pretoria. Nhờ vậy, Martin có thể dần dần hồi phục các chức năng trên cơ thể.

Nhiều năm sau, khi nhắc đến Virna trong một bài phỏng vấn trên đài NBC News, Martin lại lặng đi một hồi lâu. Đối với anh, Virna là người đã thay đổi số phận của anh, và nếu không có cô, anh có lẽ đã chết hoặc bị lãng quên ở một nơi nào đó…

Chiếc máy giúp Martin giao tiếp với mọi người xung quanh (Ảnh: Martin Pistorius)
Cũng từ đây, cuộc sống như mở ra cho Martin một cánh cửa mới để anh được giao tiếp với mọi người. Martin chuyện trò bằng cách viết câu trả lời trên máy tính, và sử dụng một phần mềm để phát âm từ đoạn văn bản đó. Martin cũng có thể di chuyển trên xe lăn, cử động tay, lái xe ô tô, và biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt. Thậm chí, anh còn tiếp tục học tập và rồi tốt nghiệp đại học không lâu sau đó.

Martin chụp ảnh cùng cha mẹ khi anh tốt nghiệp đại học vào năm 2006 (Ảnh: Martin Pistorius)
May mắn cũng mỉm cười với Martin khi anh tìm được tình yêu của đời mình, Joanna. Anh kết hôn vào năm 2009 và hiện đang sinh sống cùng vợ tại hạt Essex, Anh Quốc.

May mắn mỉm cười với Martin khi anh tìm được tình yêu của đời mình, Joanna… (Ảnh: Martin Pistorius)
Martin Pistorius của hiện tại (Ảnh: Youtube)
Sau rất nhiều thăng trầm trong cuộc đời, người đàn ông 40 tuổi chia sẻ trên trang Today những cảm nhận của riêng mình:

“Cuộc sống thay đổi thật nhanh, sẽ thật tốt nếu biết trân trọng những gì bạn có trong khoảnh khắc này”… “Hãy đối xử với mọi người bằng lòng tốt, phẩm giá, thiện tâm, và sự tôn trọng – cho dù bạn nghĩ rằng họ có hiểu điều đó hay không. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của tinh thần, sự quan trọng của tình yêu và niềm tin, và đừng bao giờ ngừng mơ ước”.


Hồng Liên - Theo daikynguyenvn

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP © 2017 - Sống là hạnh phúc
Top