Ông Paul cho chúng tôi xem một cuốn sách ảnh và nói rằng, trước đây, các bức tường ở Hà Nội đều rất đẹp vì không ai dán quảng cáo rao vặt lên đó. Bây giờ ông và những học viên trong lớp tiếng Anh của mình đang quyết tâm trả lại vẻ đẹp vốn có cho Thủ đô.

Thời gian gần đây, những câu chuyện làm đẹp ngõ phố ở Hà Nội xuất hiện khá nhiều. Từ chuyện chàng Tây 23 tuổi bỏ tiền túi mua sơn, trang trí cho con ngõ nhỏ 50 phố Hàng Bạc đến chuyện một nhóm bạn trẻ vẽ nên những bức tranh 3D khổng lồ, tái hiện lại quang cảnh Venice ở ngõ 68 Yên Phụ... Và còn rất nhiều ví dụ khác, tất cả đã làm dấy lên niềm tin rằng, có lẽ trong tương lai không xa, ngõ phố Hà Nội sẽ đẹp lung linh như những bức tranh đa màu sắc, vừa có hội họa, vừa có hoa lá, cây cỏ.

Nhưng đó là chuyện của tương lai còn hiện tại, ở rất nhiều nơi, những bức tường trong các con ngõ nhỏ tại Hà Nội luôn bị dán chằng chịt các loại quảng cáo rao vặt, từ dịch vụ hút bể phốt, chở đồ sinh viên đến khoan cắt bê tông, bán gas hay cho thuê phòng trọ...

Những bức tường dính đầy tờ rơi quảng cáo.

Sinh sống ở Việt Nam được 2,5 năm, chứng kiến cảnh nhiều bức tường bị "tra tấn" bởi hàng loạt tờ rơi quảng cáo, ông Paul George Harding, một cựu binh người Mỹ 69 tuổi đã nghĩ ra cách bóc, xóa sạch chúng và sơn lại màu tường, ngăn người dân làm bẩn trở lại.
Ông Paul George Harding, một cựu binh người Mỹ 69 tuổi.

Công việc của ông Paul đã được gần 1 tháng. Bắt đầu từ phố Nguyễn Ngọc Vũ, hiện tại ông Paul cùng các học viên của mình đã làm sạch được khá nhiều con ngõ nhỏ ở đây và đang tiến dần tới khu vực phố Hoàng Ngân.

"Vào khoảng tháng 4, tôi đọc được thông tin trên một bài báo nói rằng các nhà chức trách ở Việt Nam đang muốn xóa sạch những quảng cáo rao vặt sai quy định ở các ngõ, phố Hà Nội. Thế là tôi muốn chung tay cùng mọi người. Ban đầu chỉ có tôi và một người bạn Việt Nam làm nhưng hiện giờ có rất đông người cùng tham gia. Họ là học viên ở lớp tiếng Anh miễn phí của tôi và những người dân sống tại P. Trung Hòa", ông Paul chia sẻ.

Mỗi ngày, ông Paul dành ra 8 tiếng để làm sạch các bức tường.

Thời gian đầu khi mới làm công việc này, ông Paul cứ xóa, bóc tờ rơi còn người dân vẫn cứ dán nó lên tường. "Có chỗ ngày hôm trước tôi vừa xóa sạch, hôm sau quay lại đã thấy bức tường dính đầy tờ rơi quảng cáo. Trước đây họ dán ở dưới thấp nhưng khi thấy tôi đi bóc, xóa thì họ dán lên cao hơn".

Công việc làm sạch các bức tường trong ngõ nhỏ có vẻ không hề đơn giản, nó tiêu tốn của ông Paul khá nhiều năng lượng. Mỗi ngày ông đều làm việc chăm chỉ suốt 8 tiếng đồng hồ. Vì vậy, chứng kiến cảnh người dân tiếp tục "hành hạ" các bức tường, ông Paul đôi lúc cảm thấy hơi mất kiên nhẫn. "Tôi đã chia sẻ lên facebook, kêu gọi mọi người spam các số điện thoại in trên tờ rơi quảng cáo và hy vọng việc này sẽ có hiệu qủa".

Những bức tường sạch tinh, không còn bóng dáng tờ rơi quảng cáo - thành quả sau nhiều nỗ lực của ông Paul, người dân và học viên ở lớp tiếng Anh.

Để giúp làm sạch các bức tường triệt để hơn, hiện tại, ông Paul và các học viên của mình đã nghĩ ra cách sơn phủ màu một cách thật khéo léo. Khác với cách làm của những người khác, nhóm của ông Paul chỉ sơn màu rất nhẹ, cố gắng giữ nguyên dáng vẻ vốn có cho các bức tường chứ không chủ tâm làm cho chúng trở nên thật sặc sỡ, rối mắt.
Với cây lăn sơn nhỏ chuyên sơn lớp màu trắng...

... Cùng các loại lăn to bản để sơn các màu khác...
... Ông Paul miệt mài làm việc.
Ông nói công việc này tuy hơi mệt nhưng khiến ông cảm thấy rất vui...
... Nhất là khi nhận được sự ủng hộ của người dân.

Trước đây, ông Paul từng là lính Mỹ tham chiến ở chiến trường Bình Định, Đồng Nai. Sau này, những ký ức về chiến tranh Việt Nam liên tục xuất hiện, ám ảnh ông trong một quãng thời gian rất dài. "Đặc biệt là lúc tôi đọc cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm, tôi thấy rất tiếc vì đã từng tham gia chiến tranh phi nghĩa ở đất nước các bạn. Tôi quyết định sang Việt Nam và chắc là sẽ sống ở đây đến hết đời, cố gắng làm nhiều việc có ích để bù đắp phần nào sai lầm trong quá khứ".

Ông Paul nói mình không phải là một người thông minh. Vì vậy, khi sang Việt Nam, ông nghĩ chuyện dạy tiếng Anh miễn phí cho mọi người là điều duy nhất ông có thể làm tốt. Bây giờ ông rất vui khi ngoài công việc này, ông còn có thể chung tay với mọi người, dọn sạch ngõ phố.

"Tôi hy vọng công việc mình đang làm có ý nghĩa tuyên truyền để những người chuyên dán quảng cáo sẽ thôi đính chúng lên tường. Cứ như vậy thì ở Hà Nội, Sài Gòn hay tất cả các TP khác của Việt Nam sẽ sạch, đẹp hơn rất nhiều".


Ông Paul hy vọng, công việc mình đang làm sẽ có ý nghĩa tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức và không còn dán quảng cáo bừa bãi.
(Theo kenh14.vn).

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP © 2017 - Sống là hạnh phúc
Top