Dưới bàn tay Scott Matt, những bức tường, công-tơ điện cũ ở con ngõ nhỏ số 50 Hàng Bạc như sáng bừng lên một sức sống mới, tươi trẻ và vô cùng đáng yêu. Chàng trai 23 tuổi người Mỹ không chỉ bỏ tiền túi mua sơn mà sẵn sàng thức trắng đêm để nhuộm màu phố cổ.

Những ngày này, đi qua con ngõ nhỏ số 50, phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy các bức tường ở đây đều được sơn phủ đủ gam màu sặc sỡ, ngay cả những chiếc công-tơ điện cũng được sơn phết ngộ nghĩnh.

Tác giả của những bức tường nhiều màu sắc này chính là Scott Matt (23 tuổi, người Mỹ). Nhờ có anh, con ngõ nhỏ 50 phố Hàng Bạc này như bừng lên một sức sống mới: sáng sủa, xinh đẹp và đáng yêu hơn.

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật kinh doanh (Đại học Drexel) nên từ nhỏ, Scott Matt vốn không thạo việc sơn hay vẽ màu. Ngay cả ở đất nước nơi anh sinh ra và lớn lên, chàng trai này cũng chưa từng một lần thực hiện hành động làm đẹp miễn phí cho các công trình công cộng. Thế mà, ở Việt Nam, nơi mà anh chàng mới chỉ ghé đến đây du lịch lần thứ 2, Scott Matt lại dốc hết tâm huyết cho việc này.

Những bức tường được Scott Matt sơn kín.

Chàng trai tự bỏ tiền mua sơn...

Đôi khi anh nhận được sự giúp đỡ của người dân.

Nhưng công việc sơn tường này vẫn chủ yếu do anh tự thực hiện.

"Đi vào một con ngõ nhỏ, dài và sâu, chưa cần biết nó xấu hay đẹp, cảm giác đầu tiên của nhiều người sẽ là thấy bất an, nguy hiểm. Tôi muốn sơn những bức tường với gam màu sáng để mọi người đi qua đây thấy ngõ nhỏ cũng an toàn, đáng yêu hơn", Scott Matt.

Trước khi nói về chuyện sơn những bức tường, chàng trai người Mỹ này kể cho chúng tôi nghe một câu chuyện khá dài. Đó là khi vừa tốt nghiệp ĐH, anh và một người bạn cùng nhau thành lập công ty. Tuy nhiên, người bạn này sau đó mắc nợ nhiều, dự án đó Scott Matt phải bỏ lại. Anh muốn đi du lịch và lên mạng đặt vé máy bay đi những nơi đâu có giá rẻ nhất, Việt Nam lọt trong top đó.

"Khi mới đến Việt Nam, tôi cũng chưa biết đất nước các bạn xinh đẹp, thân thiện hay an toàn như thế nào, tôi cứ đi và càng ngày, càng nhận ra rằng đây là vùng đất rất thú vị".

Scott Matt chia sẻ, số tiền anh bỏ ra mua sơn cũng không nhiều vì giá cả mọi thứ đều khá rẻ.

Điều khiến anh thấy vui nhất là việc mình làm được mọi người xung quanh ủng hộ.

Trước khi sơn tường, thường anh sẽ hỏi trước ý kiến chủ nhà.

Scott Matt chia sẻ, anh luôn cảm thấy rất vui khi làm được việc ý nghĩa.

Scott Matt tiết lộ đây là lần thứ 2 anh đến Việt Nam. Lần này, anh đã ở đây được khoảng 2 tháng và hiện tại đang là giảng viên cho 1 trung tâm Anh ngữ ở Hà Nội.

Việc sơn những bức tường, Scott Matt thực hiện cách đây 1 tháng. Ban đầu vì sợ làm phiền đến người dân nên anh chỉ dám sơn vào ban đêm, có hôm 1-2h sáng, Scott Matt mới bắt đầu "lọ mọ" làm công việc quen thuộc của mình.

"Ban đầu tôi nghĩ là người dân quanh đây không thích tôi, khó chịu với hành động của tôi nhưng dần dần tôi thấy họ rất thân thiện. Khi thấy những bức tường được sơn đẹp hơn, nhiều người dân cũng đến giúp tôi, công việc của tôi cũng có thể bắt đầu sớm hơn trước".

Mỗi lần sơn xong 1 bức tường, Scott Matt đều cảm thấy rất vui, đôi khi cũng thoáng mệt vì cả ngày đi làm vất vả, tối về lại tất bật với việc sơn vẽ.

Tuy nhiên, chàng trai này vẫn không hề nản lòng, có đôi lúc anh tưởng như mình muốn sơn kín các bức tường trong ngõ ở phố cổ.

Những màu sắc Scott Matt sử dụng để sơn tường chủ yếu là màu sáng. Sau khi hình ảnh bức tường được chia sẻ trên mạng xã hội, mỗi ngày anh đều nhận được nhiều lời hỏi thăm và các câu hỏi như: Vì sao anh lại đến việt Nam, vì sao lại sơn tường, đã bao giờ anh làm việc đó chưa, tại sao không sơn ở phố lớn mà lại chọn trong ngõ?...

Rất nhiều câu hỏi cứ lặp đi lặp lại nhưng Scott Matt luôn tỏ ra rất thân thiện, cởi mở và kiên nhẫn trả lời. Anh cho biết mình rất vui khi thấy việc sơn tường nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của mọi người.

"Việt Nam không chỉ xinh đẹp mà con người cũng rất thân thiện", Scott Matt nói thêm.
(Theo kenh14.vn).

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

Post a Comment

 
CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP © 2017 - Sống là hạnh phúc
Top